Kỹ năng thoát hiểm: Làm gì khi bị đuối nước?

Làm gì khi bị đuối nước? Chắc hẳn đây là điều quan trọng mà bất kỳ ai cũng đều thắc mắc. Hơn nữa đây cũng là một trong những kỹ năng thoát hiểm mà ai cũng cần phải biết để bảo vệ chính bản thân mình.

Dưới đây là cách thoát hiểm khi chẳng may bạn đang rơi vào tình thế bị đuối nước mà Đào Tạo Bơi Lội T&T muốn chia sẻ đến bạn.

Đuối nước là gì?

Trước khi tìm hiểu làm gì khi bị đuối nước, chúng ta cần phải biết đuối nước là gì? Tại sao chúng lại nguy hiểm đến vậy.

Đuối nước là hiện tượng suy hô hấp được xảy ra ở người lớn hoặc trẻ nhỏ khi bị chất lỏng (cụ thể là nước) xâm nhập vào bên trong khí quản gây khó thở.

Hậu quả ngạt thở lâu sẽ dẫn tới tử vong hoặc gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho hệ thần kinh của nạn nhân.

lam-gi-khi-bi-duoi-nuoc-2
Đuối nước là gì? Làm gì khi bị đuối nước?

Đuối nước có thể xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì thế, bất kỳ ai dù biết bơi hay không biết bơi đều có thể bị đuối nước nếu quá lơ là, chủ quan.

Để đảm bảo sự an toàn của chính mình, bạn cần nắm chắc kỹ năng thoát hiểm để tự bảo vệ và cứu lấy bản thân nếu chẳng may trước những tình huống nguy cấp.

Làm gì khi bị đuối nước?

Làm gì khi bị đuối nước? Đuối nước là điều không ai mong muốn xảy ra bởi chúng là mối đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như tính mạng của mỗi người.

Bất kỳ ai cũng đều có thể gặp phải tình huống này, và dưới đây sẽ là kỹ năng thoát hiểm mà bạn không nên bỏ qua để bảo vệ bản thân khi chẳng may rơi vào tình thế này.

Lấy lại bình tĩnh và làm nổi cơ thể

Cơ thể con người vốn có tính nổi. Vậy nên cần làm gì khi bị đuối nước? Đầu tiên, bạn hãy cố gắng kiểm soát cơ thể của mình khi ở dưới nước để giúp chúng nổi lên trên mặt nước nhé.

Hãy lấy lại bình tĩnh, tránh hoảng loạn bởi chúng sẽ chỉ khiến bạn mất sức, nguy hiểm hơn mà thôi.

Trong buồng phổi con người có thể chứa từ 6 – 8 lít không khí. Nếu rơi xuống nước, không khí bên trong sẽ đẩy chúng ra lên ở tư thế úp, gần sát so với mặt nước. Lúc này, để khiến cơ thể nổi lên hãy ngậm miệng, nín thở và thả lỏng cơ thể.

Làm nổi phần đầu để hít thở

Sau khi thực hiện thành công bước đầu tiên, cơ thể bạn đã từ từ nổi lên ở tư thế sấp, bập bênh và ở trạng thái bán an toàn.

Vậy tiếp theo cần làm gì khi bị đuối nước lúc này? Bạn hãy dùng tay và chân của mình như một mái chèo để quạt nước giúp đầu nhô hẳn lên trên mặt nước để phục vụ việc hít thở nhé.

lam-gi-khi-bi-duoi-nuoc-2
Làm gì khi bị đuối nước? – Làm nổi phần đầu để hít thở

Cố gắng lấy hơi hít thở

Khi đã ngoi được đầu lên mặt nước, điều bạn cần làm lúc này chính là hít thở. Tuy nhiên khi bị đuối nước, do không biết bơi nên bạn sẽ khó để giữ đầu mình ở trên mặt nước quá lâu mà sẽ liên tục ngoi lên, ngụp xuống.

Do đó khi đã ngoi lên được khỏi mặt nước, hãy cố gắng hít một hơi thật sâu bằng cả miệng và mũi. Lúc đầu ngụp xuống thì hãy thở ra dưới mặt nước để cứu lấy chính mình.

Cầu cứu

Trong lúc ngoi lên khỏi mặt nước thành công, bạn hãy cố gắng ra những tín hiệu gây được sự chú ý đến người xung quanh đến cứu bạn khỏi tình thế nguy hiểm bằng cách giơ tay lên vùng vẫy, đập tay xuống nước, hoặc la lên thật to nhé.

lam-gi-khi-bi-duoi-nuoc-1
Làm gì khi bị đuối nước? – Cầu cứu

Lưu ý cần biết khi bị đuối nước

Không chỉ đơn giản là bạn cần phải biết làm gì khi bị đuối nước. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng nên lưu ý những điều cụ thể dưới đây:

  • Phải luôn thật bình tĩnh, thả lỏng hoàn toàn để giữ được thế cân bằng cho cơ thể, đồng thời không làm mất sức của bản thân.
  • Không quẫy đạp mạnh mà chỉ cần thực hiện các thao tác một cách nhẹ nhàng để tránh bị căng cơ, đuối sức và mệt mỏi.
  • Các bước trên chỉ là các bước cơ bản giúp kéo dài thời gian để chờ người đến cứu. Vì thế bạn cũng cần học thêm các bài thoát hiểm nâng cao khi đi bơi để có thể cứu sống chính mình nếu chẳng may rơi vào tình thế nguy hiểm.

Đào Tạo Bơi Lội T&T đã chia sẻ đến bạn kỹ năng thoát hiểm: làm gì khi bị đuối nước? Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong bơi lội, bảo vệ sự an toàn cho chính mình cũng như người thân xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *