Giải đáp nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi

Bạn đam mê bộ môn thể thao bơi lội, thế nhưng bạn học mãi vẫn chưa biết bơi. Tại sao lại như vậy? Cùng Đào Tạo Bơi Lội T&T tìm ra những nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi nhé.

Nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi

Bơi lội là không chỉ là một bộ môn thể thao có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, chúng còn được xem là một kỹ năng sống không thể thiếu hiện nay.

Vì lẽ đó, rất nhiều người đã quyết định học bơi từ rất sớm. Đặc biệt, các bậc phụ huynh đều cho con cái mình học bơi từ nhỏ.

Thế nhưng, một vấn đề đang đặt ra chính là bạn học mãi không biết bơi? Vậy nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi là gì? Cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này nhé.

Bạn đang bị ảnh hưởng tâm lý mắc bệnh sợ nước

Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình học bơi mà mỗi người học không thể bỏ qua.

nguyen-nhan-khien-ban-hoc-mai-chua-biet-boi-1
Nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi do bị sợ nước

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi bởi bạn đang bị bệnh sợ nước do chấn thương tâm lý. Trong quá khứ, bạn đã từng gặp tai nạn do tiếp xúc với nước hoặc đã từng chứng kiến người chết đuối, xem những cảnh rùng rợn dưới nước trong phim,… dẫn đến triệu chứng sợ hãi, hoảng loạn trong môi trường nước.

Bắt đầu học bơi từ kiểu bơi khó nhất

Ngay từ đầu, khi đăng ký lớp học bơi các cơ sở dạy bơi đều đã dạy cho bạn (những người mới bắt đầu) những kiểu bơi khó khiến bạn cảm thấy hoảng sợ, chán nản và khó khăn với việc theo học.

Vì thế khi mới học bơi, thay vì học các kiểu bơi như bơi ếch, bơi trườn sấp hay bơi bướm,… thì bạn nên đăng ký khóa học bơi cho người mới bắt đầu. Ở khóa học này, bạn sẽ được học những động tác cơ bản như thở, lặn và nổi. Từ đó mới tiếp tục theo học các kỹ thuật bơi từ đơn giản đến nâng cao dần.

Ngại đi bơi vì lo lắng các nguy cơ xấu xảy ra dưới nước

Một trong những nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi chính là bạn đang ngại đi bơi bởi bị ám ảnh, sợ hãi các nguy cơ xấu có thể xảy ra dưới nước.

Đối với chị em phụ nữ, họ còn ngại đi bơi bởi sợ việc này sẽ làm ảnh hưởng đến làn da hoặc làm mình mặc phải một số bệnh lý khác do môi trường nước gây ra.

nguyen-nhan-khien-ban-hoc-mai-chua-biet-boi-2
Nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi là do đang lo lắng sẽ gặp phải sự cố khi ở dưới nước

Có phải bạn đang lo lắng về vấn đề chuột rút khi bơi, hay đuối nước hoặc các bệnh lý liên quan đến phổi, tai, mũi, họng,… hay không?

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi đa số các bể bơi hiện nay đều có cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo chất lượng. Đồng thời, trong suốt quá trình học bơi cũng có huấn luyện viên luôn theo dõi sát sao bảo vệ an toàn tuyệt đối cho học viên của mình.

Không biết quan sát khi bơi

Bạn có biết nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi hay không? Ngoài những nguyên nhân trên, việc không biết quan sát khi bơi cũng khiến bạn khó có thể biết bơi được.

Có rất nhiều người chỉ cố gắng tập mãi một kiểu đập chân quạt tay, dù đã nhận ra cách này không hiệu quả nhưng vẫn cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Thực chất, những lúc như này hãy dừng lại và quan sát người bơi giỏi hơn, tìm hiểu động tác của họ và mình khác nhau ra sao để từ đó thay đổi kỹ thuật bơi lội khi học.

Chưa hiểu đúng bản chất của các động tác

Muốn biết bơi nhanh nhất và hiệu quả, bạn cần phải hiểu và thực hiện đúng bản chất của các động tác trong bơi lội.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu chúng và đó chính là nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi. Dưới đây là bản chất “4 đúng” bạn không nên bỏ qua.

  • Đúng đường: Với bản chất đầu tiên, động tác phải được thực hiện đúng đường và đúng hướng. Ví dụ, khi bơi ếch, 2 chân phải co vào rồi bung đạp theo vòng cung sang 2 bên trước khi ép chặt lại với nhau.
  • Đúng thời: Đây là việc phối hợp cả động tác tay và chân sao cho nhịp nhàng, uyển chuyển nhất. Khi nào thì cần đến tay, khi nào thì cần đến chân và cùng lúc hay so le,… tất cả đều phải nắm chắc để phối hợp được tốt nhất.
  • Đúng cường lực: Khi nào lực tay cần hoạt động mạnh, chân cần mạnh hay cần nhẹ vào lúc nào bạn cũng cần phải hiểu rõ. Trong chuyển động bơi lội, không phải lúc nào cơ thể của bạn cũng phải căng cứng, có những lúc tay nghỉ chân hoạt động hay ngược lại. Vì thế, nếu hiểu bản chất đúng cường lực sẽ giúp bạn biết bơi rất nhanh.
  • Đúng điểm đến của lực: Trong bơi lội, điểm đến của lực là khác nhau nên hướng chuyển động của từng kỹ thuật bơi cũng có sự riêng biệt. Nếu bạn không biết điểm đến của lực sẽ chỉ khiến mình vùng vẫy chân tay loạn xạ, từ đó mà tốn sức và không bơi được xa.

Vội vàng, muốn rút ngắn quá trình học

Trong quá trình học bơi, thở là kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng cần phải học. Thế nhưng, nhiều người đã quá vội vàng và muốn rút ngắn quá trình học mà đã bỏ qua điều này.

nguyen-nhan-khien-ban-hoc-mai-chua-biet-boi-1
Nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi là do quá vội vàng khi học

Nếu chưa biết cách thở mà bạn đã tập động tác tay, hay chân thì rất dễ bị phân tâm và làm được cái này sẽ quên cái kia.

Nhiều người có thể đã bơi được 5 – 10m, tuy nhiên mỗi lần bơi là lại bị sặc. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi mà bạn cần xem xét lại quá trình học của mình.

Thiếu sự tập trung, không kiên trì

Bạn muốn biết bơi và phải nhanh chóng, đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên bạn lại không đặt ra kế hoạch cụ thể cũng như thời gian biểu, thậm chí thiếu sự tập trung và kiên trì đã là nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi.

Bạn chỉ theo học vài buổi, lúc thích thì đi học không thích thì nghỉ khiến cho nội dung học bị đứt quãng, không liên tục và nếu đi học lại thì coi như phải bắt đầu lại từ đầu.

Việc này lặp đi lặp lại nhiều mà bạn vẫn cứ như vậy chính là câu trả lời cho việc dù bạn có học bao lâu đi chăng nữa thì vẫn không nắm được kỹ năng bơi lội.

Cách cải thiện tình hình học mãi chưa biết bơi

Nếu đã biết được nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi. Vậy thì làm sao để cải thiện tình hình này?

  • Với những người đang bị bệnh sợ nước: Nếu nhẹ bạn nên tập luyện dần với môi trường trên cạn, kết hợp làm quen với nước từ từ để giảm đi sự sợ hãi, lo âu. Ngược lại, tình trạng bệnh lý quá nặn hãy trị liệu để giải tỏa tâm lý trước khi theo học nhé.
  • Bắt đầu tập bơi ở trạng thái tĩnh như học thở, học thả nổi, học lặn và thở ở tư thế ngồi xổm , bó gối trước mặt nước để cảm nhận lực đẩy của nước.
  • Học phối hợp động tác tay và chân nhằm tạo lực hiệu quả. Hãy cứ từ từ luyện tập mỗi ngày chứ đừng nên vội vàng. Khi nào bạn tự cảm nhận được mình đang làm chủ mọi kỹ thuật thì lúc đấy bạn sắp thành công rồi đó.
  • Bạn nên bắt đầu với khóa học dành cho người mới bắt đầu học bơi, hay khóa học làm quen với nước sẽ phù hợp hơn đó.
  • Luôn giữ cho mình tâm lý thoải mái, thư giãn nhất khi học bơi nhé.

Đào Tạo Bơi Lội T&T đã giúp bạn tìm ra những nguyên nhân khiến bạn học mãi chưa biết bơi. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn hiểu hơn và cải thiện vấn đề này.

Nếu bạn vẫn chưa có đủ tự tin thì có thể đến ngay trung tâm Đào Tạo Bơi Lội T&T để được theo học những khóa học bơi lội phù hợp nhất. Chúng tôi cam kết cuối khóa học các học viên 100% đều biết bơi và tự tin hơn. Hãy kết nối ngay với chúng tôi qua hotline 0942.250.993 – để được tư vấn ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *