Kỹ thuật bơi sải chuẩn xác nhất cho người mới bắt đầu

Hiện nay, học bơi là nhu cầu rất cần thiết để đảm bảo trang bị đầy đủ các kỹ năng sống cơ bản nhất. Bên cạnh đó, việc học bơi lội còn giúp nâng cao sức khỏe, tính dẻo dai và sức bền. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết nhất tất cả các thông tin về kỹ thuật bơi sải cần biết cho người mới bắt đầu.

Sơ lược về bơi sải là gì?

Bơi sải hay còn được gọi với cái tên khác là bơi trườn sấp. Đây là kiểu bơi mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong môn thể thao bơi lội, các hoạt động tập luyện, thi đấu hoặc tại các phòng học bơi. 

ky-thuat-boi-sai
Kỹ thuật bơi sải chuẩn nhất cho bạn

Bơi sải chủ yếu sử dụng lực của tay và chân một cách uyển chuyển, bộ phận tay sẽ thực hiện làm lực đẩy chính, thân mình phải giữ thẳng cố định và cần điều chỉnh nhịp thở cân bằng để nổi được trên mặt nước. Động tác này được thực hiện bằng cách chân duỗi thẳng, so le với nhau tạo thành một góc gập nhỏ.

ky-thuat-boi-sai
Kỹ thuật bơi sải được sử dụng rất nhiều không chỉ trong cuộc sống mà còn trong các cuộc thi bơi lội

Sau thời gian đã thành thạo, bạn có thể bơi với vận tốc cực nhanh khi sử dụng kỹ thuật bơi sải chính xác. Và đây cũng là một trong những kỹ thuật giúp bạn rèn luyện sức khỏe tuyệt với nhất. 

Tác dụng của việc thực hiện đúng kỹ thuật bơi sải

tac-dung-cua-ky-thuat-boi-sai
Kỹ thuật bơi sải và những lợi ích mà nó đem lại

Khi học bơi hoặc bơi trong lúc luyện tập, thi đấu, kỹ thuật trong bơi sải cần được thực hiện chính xác để tránh gặp các rủi ro. Bên cạnh đó, việc áp dụng đúng kỹ thuật còn có thể mang đến một vài lợi ích như sau:

 • Trước tiên, bơi sải giúp cho bạn có được một thân hình cực kỳ rắn chắc, dẻo dai, vai thu gọn, ngực nở mang lại hình ảnh body cực cuốn hút.
 • Kỹ thuật bơi sải còn được xem là một trong những yếu tố nền tảng giúp cho bạn có thể học tốt các kỹ thuật bơi khác.
 • Khi áp dụng đúng kỹ thuật của bơi sải trong luyện tập, bạn có thể cải thiện được sức bền của mình, nâng cao thể lực và giúp cho các hệ cơ quan hoạt động tốt, tránh được các bệnh về tim mạch.
loi-ich-cua-ky-thuat-boi-sai
Bơi đem đến cho bạn những lợi ích tuyệt vời
 • Khi bơi thường xuyên và bơi đúng kỹ thuật sẽ mang đến cho bạn lợi ích về sức khỏe, hệ tuần hoàn khỏe, lưu thông máu, giảm stress và hạn chế các bệnh về huyết áp rất tốt.
 • Bên cạnh đó, việc áp dụng đúng kỹ thuật bơi sải còn được xem là bài tập hiệu quả trong việc giúp cho người bệnh cải thiện được chấn thương, giúp giữ cân bằng cơ thể tốt và tránh được các di chứng sau phẫu thuật chấn thương. Hãy cố gắng thường xuyên học bơi để cơ thể được vận động tốt nhất.
 • Ngoài ra, kỹ thuật bơi sải chính là kỹ thuật bơi sẽ được triển khai trong các tình huống khẩn cấp hiện nay, bạn sẽ đạt được vận tốc cực lớn khi thành thạo được lối bơi này.

Kỹ thuật bơi sải chuẩn nhất cần biết

Để đảm bảo áp dụng đúng kỹ thuật bơi và nhanh chóng bơi tốt, bạn cần đảm bảo thực hiện đúng giai đoạn hướng dẫn sau đây:

Giai đoạn 1: Tập kỹ thuật chân trườn sấp trên cạn

ky-thuat-boi-sai
Tập chân trườn sấp trên cạn với kỹ thuật bơi sải

Ở giai đoạn này, người tập cần làm quen với các bước cơ bản nhất. Thực hiện kỹ thuật chân trườn sấp trên cạn bằng cách ngồi hoặc nằm sấp. Sau đó, thực hiện hai chân đập lên xuống sao cho đều nhau nhất đồng thời đầu gối không được cong mà phải giữ thẳng.

Giai đoạn 2: Áp dụng kỹ thuật chân trườn dưới nước

ky-thuat-boi-sai-chuan-nhat
Học viên bắt đầu tiếp xúc với mặt nước, có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ để kỹ thuật được chuẩn hơn

Sau khi đã làm quen với các động tác trên cạn, người tập có thể bắt đầu xuống nước. Lúc này, bạn cần nằm sấp trên mặt nước, hãy cố định phần tay bằng cách nắm vào thành bể để làm quen từ từ và kèm với thao tác đập chân liên tục như đã hướng dẫn tại giai đoạn 1.

Giai đoạn 3: Tập kỹ thuật sải tay trên cạn 

tap-ky-thuat-boi-sai-tren-can
Tập kỹ thuật bơi sải với tay trên cạn

Một trong những kỹ thuật bơi sải cần thiết đó chính là sải tay. Người tập cần có lực tay vừa đủ để đẩy thân bơi về phía trước. 

Người tập cần tiến hành tập từng tay một, không nên vội vàng. Các thao tác cụ thể như sau:

Với tay phải: Thực hiện bước chân trái lên trước, chân phải đằng sau và kết hợp đặt tay trái lên đầu gối chân trái, cơ thể phải có độ khom nhất định về phía trước. Tiếp theo đó, tay phải sẽ liên tục duỗi thẳng và thực hiện động tác quạt nước trườn sấp.

Với tay trái: Thực hiện tương tự như tay phải và chỉ cần điều chỉnh thao tác ngược lại.

Giai đoạn 4: Kết hợp động tác tay, chân và thở trên cạn

ky-thuat-boi-sai-tren-can-chuan-nhat
Việc thở đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được sức khi bơi

Khi thực hiện kỹ thuật bơi sải trên cạn, cơ thể người tập sẽ khom về phía trước, lúc này bạn cần kết hợp tốt các động tác tay quạt nước và kèm theo nghiêng người sang 2 bên linh hoạt theo tay, động tác chân sẽ duỗi thẳng và đập chân liên tục trườn sấp để tạo thêm lực đẩy.

Chú ý động tác nghiêng người và nhấc chân đều tiến hành đồng nhất, nghiêng bên nào thì nhấc chân bên ấy và kết hợp nhấc cao khuỷu tay để vào nước.

Khi nghiêng đầu, bạn cần chú ý đến cách lấy hơi, lấy oxi. Khi up mặt sẽ thở ra, việc này cần thực hiện liên tục, chuyên nghiệp để đảm bảo có đủ oxi cho việc hô hấp dưới nước.

Giai đoạn 5: Thực hiện dưới nước và kết hợp cùng tập thở

ky-thuat-boi-sai
Áp dụng kỹ thuật bơi sải dưới nước nhanh, gọn, chuẩn

Tại giai đoạn này, người tập cần áp dụng tốt kỹ thuật bơi sải đã được hướng dẫn chi tiết tại giai đoạn 4, kết hợp linh hoạt giữa các động tác tay, chân và phối hợp thở nhịp nhàng nhất. Thực hiện nghiêng đầu và up đầu luân phiên để lấy không khí tốt nhất.

Cần giữ tâm lý bình tĩnh, tinh thần ổn định để lấy hơi và oxi tốt, không được mất bình tĩnh và hoảng loạn trong lúc bơi.

Giai đoạn 6: Tiến hành tập chân, tay và thở đều dưới nước

ky-thuat-boi-sai
Hãy đến với Trung tâm đào tạo bơi lội T&T để được học kỹ thuật bơi sải chuẩn nhất hiện nay

Khi người tập đã làm quen được các kỹ thuật bơi sải, lúc này bạn sẽ tập động tác lướt dưới nước có độ sâu khoảng 1m. Thở nhẹ nhàng để cân bằng cơ thể nổi trên mặt nước và bắt đầu bơi. Bạn cần chú ý kết hợp tốt, linh hoạt giữa các động tác tay và chân kết hợp với nhịp thở đều, lấy hơi tốt.

Lưu ý không nên đập chân quá nhanh, việc này sẽ khó điều chỉnh tốc độ và dễ mất sức khi luyện tập.

Khi mới học bơi, bạn chỉ nên bơi trong khoảng cách ngắn để tránh bị đuối sức. Hãy thường xuyên tập luyện để có sức khỏe tốt và nâng cao được vóc dáng đẹp.

Trung tâm đào tạo bơi lội dạy kỹ thuật bơi sải uy tín

Cái tên T&T chắc chắn không còn xa lạ đối với những người đam mê bơi lội tại Hà Nội. Để xây dựng cho mình được uy tín trên thị trường mà các Trung tâm đào tạo bơi lội hiện nay mọc lên như nấm, T&T đã đem đến cho khách hàng những gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

trung-tam-dao-tao-boi-loi-tt
Trung tâm đào tạo bơi lội T&T
 • Trước tiên đó là dịch vụ đào tạo với đa dạng các gói, các khoá học bơi dành cho mọi lứa tuổi
 • Học phí có nhiều ưu đãi, đăng ký càng đông, càng rẻ
 • Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học hàng đầu cả nước về thể dục thể thao
 • Thời gian học linh hoạt, địa điểm phụ thuộc vào yêu cầu và vị trí của khách hàng
 • Chế độ chính sách rõ ràng, đảm bảo hoàn 100% hoặc dạy lại miễn phí nếu như sau khi học xong mà học viên vẫn không biết bơi.

Từ các chia sẻ trên, các thông tin về kỹ thuật bơi sải đã được tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc một cách chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng bạn đã nắm thêm được nhiều vấn đề bổ ích, chúc bạn sẽ nhanh chóng học bơi thành công và gặp nhiều may mắn. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0942.250.993 để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *