Bật mí kỹ thuật bơi ếch đơn giản, dễ hiểu cho người mới học

Hoạt động bơi lội không chỉ là một hoạt động thể thao thông thường, có tác dụng tăng cường sức khoẻ và giải trí sau một ngày làm việc vất vả. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật bơi cơ bản: kỹ thuật bơi bướm, kỹ thuật bơi sải,… và đặt biệt là bơi ếch. Ngay từ tên gọi thì người dùng đã có thể liên tưởng đến ngay hình thể khi sử dụng kỹ thuật bơi ếch trong bơi lội. Kỹ thuật bơi ếch là một trong những hình thức bơi mà bất kỳ người lớn hay trẻ em ở độ tuổi nào cũng có thể tiếp cận nhanh chóng.

Hãy cùng Trung tâm đào tạo bơi lội T&T khám phá ngay những “hot tips” để có thể áp dụng kỹ thuật bơi ếch chuẩn xác nhất mà ai cũng có thể làm được nhé!

Sự phối hợp của động tác tay và chân trong kỹ thuật bơi ếch

Nếu đã được gọi là kỹ thuật, tức là nó đòi hỏi sự phối, kết hợp ăn ý giữa những yếu tố khác nhau. Trong kỹ thuật bơi ếch cũng vậy, thì tay và chân phải được thực hiện các thao tác sao cho nhuần nhuyễn, thành thục với nhau.

ky-thuat-boi-ech
Kỹ thuật bơi ếch chuẩn xác

Kỹ thuật tay trong bơi ếch

Việc thực hiện động tác quạt tay giúp cho bạn nâng được vai và đầu của mình lên khỏi mặt nước để dễ dàng hơn trong việc thở. Đồng thời, việc này cũng khiến cho cơ thể của người đang học bơi không bị chìm quá sâu. Một điều bật mí mà không phải ai cũng biết đó là bạn cần thả lỏng người, giảm bớt trọng lượng.

Bước 1: Tì nước xuống

Động tác tì nước đóng vai trò vô cùng quan trọng

Với người bắt đầu bơi thì các bạn nên duỗi thẳng tay về phía trước. Hai lòng bàn tay úp xuống và đặt khoảng cách với mặt nước là 10cm. Ngón tay phải được khép sát vào nhau, đặt hai ngón cái chạm nhau nhẹ nhàng. Bạn tiếp tục xoay nhẹ lòng bàn tay hướng ra ngoài, chếch một góc 45 độ so với mặt nước.

Bước 2: Quạt nước

quat-nuoc-khi-boi
Động tác quạt nước khi bơi có vị trí vô cùng quan trọng

Động tác quạt nước trong kỹ thuật bơi ếch cần được thực hiện dứt khoát và nhịp nhàng. Khi quạt nước, bạn phải nhấn chìm cả lòng bàn tay và cẳng tay của mình để có thể tăng tốc độ quạt. Khuỷu tay hơi gập và nâng lên cao hơn so với bàn tay. Về phần lòng bàn tay nhanh nhẹn chuyển hướng về sau đồng thời cánh tay trên xoay vừa phải và đẩy nước.

Bước 3: Chèo nước

thao-tac-cheo-nuoc-trong-ky-thuat-boi-ech
Chèo nước sao cho thật nhịp nhàng nhưng vẫn dứt khoát

Tiếp tục chuyển hướng lòng bàn tay, hơi nghiêng vào trong. Khoảng cách được tính từ phía trước lên cằm là 20 – 25cm dưới mặt nước. Để thực hiện đúng chuẩn kỹ thuật bơi ếch, tay và cẳng tay của học viên quạt theo hướng từ ngoài vào trong và từ trên xuống dưới.

Lòng bàn tay hơi nghiêng vào trong và hơi hướng lên trên ngay phía trước cằm từ 20 – 25cm dưới mặt nước. Tiếp theo, bàn tay và cẳng tay quét theo hướng vòng cung vào trong và ra sau.

Bước 4: Pha trả tay về trước nhịp nhàng

ky-thuat-boi-ech
Hãy đến với T&T để được trải nghiệm mô hình học bơi chuyên nghiệp

Kỹ thuật bơi ếch đòi hỏi các ngón tay khép sát, lòng bàn tay hướng xuống dưới. Khuỷu tay của người tập bơi khép lại sát cơ thể. Hai cánh tay duỗi thắng để bàn tay đẩy về phía trước, tạo thành tư thế thẳng, song song với mặt nước.

Bước 5: Điều hoà nhịp thở

tho-trong-ky-thuat-boi-ech
Nhịp thở – là yếu tố giúp bạn giảm đi sự mất sức khi bơi

Đối với nhịp thở trong kỹ thuật bơi ếch, nhịp thở cần phải hài hoà với động tác tay và kết thúc ngay ta chấm dứt động tác. Để có thể dễ dàng trong việc học bơi, đầu của học viên thường ngẩng lên và hướng ra sau. Tiếp tục thở bằng mũi hoặc miệng khi cánh tay đã duỗi về phía trước và mặt đã nằm trong nước. Nhịp thở mạnh được thực hiện trong suốt pha kéo. Thao tác này cần phải được làm ngay khi miệng ra khỏi sóng mặt nước.

Kỹ thuật bơi ếch với động tác chân

Phần chân thuộc về nửa người dưới nên khi thực hiện kỹ thuật bạn cũng cần phải phối hợp thật nhịp nhàng. Dưới đây là hai bước thực hiện phần chân cho người mới học bơi ếch. Mời bạn cùng tham khảo.

Bước 1: Lưu ý rút chân về trước

ky-thuat-chan-khi-boi-ech
Một số lưu ý khi sử dụng chân trong kỹ thuật bơi ếch

Thao tác này được thực hiện như sau:

Trước khi bơi, cả hai chân duỗi thẳng và phẳng với mặt nước. Chú ý mà Trung tâm đào tạo bơi lội T&T muốn gửi đến bạn đó là hai bàn chân cần phải chà sát vào nhau. Gót chân cách mặt nước một độ cao là 20cm. Khoảng cách giữa hai gối rộng bằng độ rộng của vai.

Để có thể thực hiện dễ hơn thì cổ chân cần thả lỏng để tạo được tư thế thoải mái nhất. Bàn chân quay ra mặt ngoài đồng thời đưa gót chân lên càng gần hông càng gần vị trí của hông càng tốt.

Bước 2: Động tác đạp nước

huong-dan-ky-thuat-boi-ech
Đạp nước khi bơi ếch

Với thao tác đạp nước, bạn có thể di chuyển về phía trước một cách dễ dàng. Động tác được thực hiện bằng việc để bàn chân gập với tư thế mũi chân bẻ ra phía ngoài. Đầu gối hướng vào trong, trong khi bàn chân hướng ra ngoài. Với phần bàn chân thì người bơi nên hướng về sau, có phần chếch lên trên. Đầu gối duỗi thẳng cho đến lúc hai chân chạm với nhau. Cuối cùng người học sẽ kết thúc động tác đạp nước.

Phối hợp giữa động tác tay và chân để bơi ếch

Sau khi đã đi tìm hiểu về kỹ thuật bơi ếch của từng động tác tay và chân thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu cách phối hợp các động tác sao cho thật nhuần nhuyễn. Kỹ thuật bơi ếch nếu biết vận dụng đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng và uyển chuyển trên mặt nước.

ky-thuat-boi-ech
Phối hợp giữa tay và chân trong kỹ thuật bơi ếch để tạo nên sự hài hòa
  • Việc phối hợp được thực hiện cụ thể như sau:
  • Kéo nước xong cần bắt đầu co chân luôn
  • Động tác tay vừa kết thúc, động tác đạp chân trong kỹ thuật bơi ếch cần dứt khoát được thực hiện
  • Tranh thủ sau khi thở xong, mặt hướng xuống nước đồng thời thả lỏng tay, chân bắt đầu đạp
  • Kết thúc quá trình đạp chân, tay vẫn giữ trong tư thế duỗi thẳng ở một vài dây, cư thể thả trôi phẳng theo mặt nước

Kỹ thuật bơi ếch nhanh nhất

Để thành thạo kỹ thuật bơi ếch, bạn nên thực hiện theo những bước trình tự được Trung tâm đào tạo bơi lội T&T gửi dưới đây:

ky-thuat-boi-ech
Bơi ếch chuẩn có tác dụng tăng cường sức khỏe

Bước thứ nhất: Lấy chân đạp tường để tạo đà lướt nước, thả lỏng các cơ trên cơ thể

Bước thứ hai: Thực hiện các động tác đạp chân, mình giữ nguyên, hai bàn tay duỗi thẳng tay, hai lòng bàn tay úp vào nhau để lướt nước dễ dàng hơn.

Bước thứ ba: Thực hiện thao tác quạt nước, giữ chân ở tư thế duỗi thẳng

Bước thứ tư: Kết thúc động tác tay, ngoi đầu lên lấy không khí để thở

Bước thứ 5: Tiếp tục thực hiện động tác lướt nước và lặp lại các bước như trên

Trung tâm đào tạo kỹ thuật bơi ếch nhanh – chuẩn – đẹp

khoa-hoc-boi-ech-gia-re
Khóa học bơi ếch của Trung tâm đào tạo bơi lội T&T

Hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận dạy bơi, trong đó có T&T là một đơn vị được mệnh danh hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy bơi lội. Không chỉ tự tin với kinh nghiệm của mình, chúng tôi còn đem đến cho bạn những giảng viên chất lượng, nhiệt tình nhất. Để không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi của Trung tâm đào tạo bơi lội T&T, xin vui lòng liên hệ hotline: 0942.250.993. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *