Hướng dẫn cách thở khi học bơi sải tiết kiệm sức

Bên cạnh động tác bơi lội, cách hít thở, lấy hơi cũng rất quan trọng trong quá trình tập luyện. Hôm nay, Đào Tạo Bơi Lội T&T sẽ hướng dẫn đến bạn cách thở khi học bơi sải chính xác nhất.

Tầm quan trọng của cách thở khi học bơi sải

Trong bơi lội nói chung, bơi sải nói riêng. Cách lấy hơi được đánh giá là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong quá trình học, tập luyện kiểu bơi này.

cach-tho-khi-hoc-boi-sai-1
Tầm quan trọng của cách thở khi học bơi sải

Khi tham gia khóa học bơi sải, học viên sẽ được các huấn luyện viên tập cho bạn cách thở khi học bơi sải chi tiết nhất. Điều này giúp bạn sẽ tự điều khiển được hơi thở của mình giúp giữ sức, bơi nhanh và xa hơn.

  • Cách thở khi học bơi sải vô cùng quan trọng, nếu bạn không áp dụng đúng kỹ thuật chúng sẽ dẫn tới một số tác hại sau:
  • Bạn sẽ không thể điều khiển được bơi thở dẫn đến trình trạng dễ bị sặc nước do nhịp bơi, nhịp thở không đều nhau.
  • Nếu nhịp thở bị loạn khi người bơi ở vị trí nước sâu sẽ rất nguy hiểm khiến bạn bị hoảng sợ, lo lắng và đuối sức.
  • Cách thở khi học bơi sải không đúng cách là nguyên nhân gây đuối nước mà bất kỳ ai cũng đều có thể mắc phải nếu quá lơ là, chủ quan.

Cách bắt đầu thở khi học bơi sải

Không chỉ ở kiểu bơi sải mà bất kỳ kiểu bơi nào cũng vậy, cách thở khi tập bơi quả thật rất cần thiết. Để đảm bảo cách thở khi học bơi sải chính xác, an toàn nhất bạn hãy tìm một giáo viên dạy bơi chuyên nghiệp để họ có thể giúp bạn có cách bơi tốt nhất nhé.

Tuy nhiên, trước khi theo học huấn luyện viên bạn cũng nên nắm rõ những kỹ thuật cơ bản dưới đây trong cách thở khi học bơi sải.

Hít vào thở ra

Việc đầu tiên trong cách thở khi học bơi sải chính là việc tập luyện hít vào thở ra. Bài học này được ví là chìa khóa thành công giúp bạn nâng cao kỹ thuật thở khi bơi sải đạt hiệu quả tối đa.

Như việc hít thở bình thường, hằng ngày rất đơn giản thì việc hít thở trong môi trường nước khi bơi sải đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn tiết kiệm sức, không bị mệt và bơi được đường dài.

cach-tho-khi-hoc-boi-sai-3
Cách bắt đầu thở khi học bơi sải – Hít vào thở ra

Thời gian

Kết hợp đồng thời hai yếu tố thở và bơi sẽ là một thử thách lớn đối với những người mới tập luyện. Tuy nhiên, chúng lại là tiền đề để bạn có một kỹ thuật bơi và cách thở khi học bơi sải đạt hiệu quả tốt hơn.

Hãy giữ hơi thở của mình đếm đến 2, từ từ thở ra nhẹ nhàng khoảng 50% lượng oxy trong mũi. Tiếp đó thở từ từ 20% lượng hơi thở ra khỏi miệng và cố gắng duy trì hơi thở được tốt nhất nhé.

Vị trí đầu

Có thể bạn chưa biết, những động tác khi bơi sẽ là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến hơi thở khi bơi sải của chính mình. Vì thế vị trí đầu đặt sao cho đúng cũng rất quan trọng.

Đối với phần đầu, bạn nên giữ chúng càng yên càng tốt, hạn chế xoay đầu khi thở. Tránh chuyển động quá mạnh từ bên này sang bên kia bởi chúng rất dễ khiến cơ thể mất thăng bằng đó.

Để khắc phục nhược điểm trên, bạn có thể vẽ một đường thẳng và tưởng tượng đó là bể bơi, dán mắt vào đó. Sau mỗi lần thở, hãy đưa mắt của mình quay lại đường màu đen.

cach-tho-khi-hoc-boi-sai-4
Cách bắt đầu thở khi học bơi sải – Vị trí đầu

Động tác xoay

Khác bơi kiểu bơi ếch, bơi bướm hay bơi ngửa. Động tác xoay của bơi sải cần phải kết hợp cùng với việc hít thở thì kỹ thuật bơi sải mới đảm bảo chính xác nhất.

Nếu thực hiện động tác xoay và thở đúng khi chuyển động đồng bộ sẽ giúp bạn làm giảm chấn thương khi bơi đáng kể đó.

Các kiểu thở khi bắt đầu học bơi sải

Cách thở khi học bơi sải không chỉ có một kỹ thuật thở duy nhất mà chúng sở hữu nhiều kỹ thuật khác nhau. Tùy vào khả năng từng người mà bạn sẽ được hướng dẫn và gợi ý kiểu thở phù hợp nhất.

Bơi cả hai bên (Bơi trườn sấp)

Đối với cách bơi cũng như kiểu thở khi học bơi sải này. Người bơi sử dụng chủ yếu 2 tay quạt liên tục và so le về phía trước, thay đổi luân phiên phối hợp trái – phải một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển nhất để cơ thể được tiến về phía trước.

cach-tho-khi-hoc-boi-sai-6
Các kiểu thở khi bắt đầu học bơi sải – Bơi trườn sấp

Áp dụng kiểu bơi trườn sấp, cơ thể người tập phải luôn giữ thăng bằng, chân vẫy so le. Kiểu bơi này giúp bạn có khả năng lấy hơi, hồi phục sức cực nhanh nhờ chuyển động đồng đều của cả chân và tay.

Tuy nhiên, kiểu này bạn cần phải luyện tập lâu dài và không ngắt quãng thì mới có thể làm tăng chuyển động đầu, giữ cho nhịp thở 2 bên được đều nhau nhất.

Bơi một bên

Kiểu bơi này cũng tương tự như việc bạn thuận một bên tay nên phản xạ tay đó sẽ nhanh hơn nhiều. Bởi lẽ đó, kiểu bơi một bên trong bơi sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi bơi, hạn chế việc bị sặc nước, duy trì tốc độ bơi và giúp bạn điều khiển hơi thở được dễ dàng hơn.

Việc thở liên tục sẽ khiến cơ bạn căng từ đó làm cho 2 tay trái, phải to nhỏ không đồng đều về kích thước.

Thở phía trước

Trong các cách thở khi học bơi sải, kỹ thuật thở phía trước là một trong những cách thở bạn có thể áp dụng trong vùng nước rộng.

Đầu lúc này được nên lên và hạ hông xuống thấp hơn nước. Thở phía trước có tác dụng tốt hơn rất nhiều so với cách thở 2 bên hoặc 1 bên như trên.

cach-tho-khi-hoc-boi-sai-1
Các kiểu thở khi bắt đầu học bơi sải – Thở phía trước

Thở nhỏ giọt

Trong cách thở khi học bơi sải, nếu bạn không muốn bị mệt nhiều thì thở nhỏ giọt chính là kỹ thuật thở tối ưu nhất dành cho bạn.

Không những thế, thở nhỏ giọt khi bơi sải còn giúp bạn rèn luyện sức khỏe, giảm cân và tiết kiệm sức đáng kể.

Với cách thở nhỏ giọt khi học bơi sải, hãy quay đầu sang một bên và hít thở sâu bằng miệng. Giữ hơi thở khi đầu bạn quay trở lại nước, từ từ cho không khí chạy ra khỏi mũi, còn lại là ra miệng. Bạn nên thở từ từ ra thay vì đẩy hết hơi ra ngoài cùng một lúc nhé.

Đào Tạo Bơi Lội T&T đã hướng dẫn bạn cách thở khi học bơi sải. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích hơn về kỹ thuật bơi sải của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *