Những hoạt động giúp trẻ sơ sinh tập bơi thêm tự tin hơn khi ở trong nước

Những hoạt động giúp trẻ sơ sinh tập bơi thêm tự tin hơn khi ở trong nước chắc hẳn là câu hỏi đang được rất nhiều phụ huynh tìm kiếm trước khi cho con em mình đi tập bơi. Trong bài viết này, Bơi Lội T&T sẽ gợi ý thêm cho bạn những hoạt động giúp trẻ em thêm phần tự tin nhé..

Những hoạt động giúp trẻ sơ sinh tập bơi thêm tự tin hơn khi ở trong nước
Những hoạt động giúp trẻ sơ sinh tập bơi thêm tự tin hơn khi ở trong nước

Nhảy vào bồn tắm

Để chuẩn bị tốt nhất cho trẻ sơ sinh tập bơi ở hồ bơi, bạn cần mô phỏng quá trình này ở bồn tắm hoặc bể bơi mini trước. Miễn là bồn tắm hoặc bể bơi mini đủ rộng để bạn có thể đặt trẻ ngồi lên thành và bỏ chân vào nước. Bồn tắm hoặc bể bơi mini được lắp càng sâu càng tốt, khi bạn ngồi trong đó tay phải của bạn cầm tay trái của trẻ, tay trái của bạn cầm tay phải của trẻ. Sau đó từ từ kéo trẻ nhẹ nhàng xuống nước cùng với bạn.

Bám tay vào điểm cố định ở dưới nước

Trẻ được sinh ra đã có phản xạ nắm tốt. Khi có một vật nào đó chẳng hạn như ngón tay của người lớn đặt trong lòng bàn tay của trẻ thì trẻ sẽ tự động nắm lấy nó. Khi trẻ lớn lên, phản xạ này biến mất, vì khả năng của bàn tay phụ thuộc vào chức năng vận động của não nên chìa khóa để phát triển khả năng này chính là tạo cơ hội cho trẻ.

Trẻ sơ sinh nắm chặt càng thường xuyên thì phản xạ này biến mất càng sớm, và thực hiện những việc tiếp theo càng sớm thì mức độ linh hoạt của đôi tay càng phát triển.

Bước tiếp theo của sự phát triển tay được gọi là sự giải phóng quan trọng, khi trẻ học được cách thả ra thì khả năng phản xạ biến mất. Vấn đề ở chỗ quá nhiều trẻ chỉ ngẫu nhiên có được cơ hội phát triển tay dẫn đến sự phát triển tổng thể chậm.

Trong bồn tắm, bể bơi mini, chúng ta có thể cho trẻ nhiều cơ hội, do đó đẩy nhanh quá trình phát triển tay của trẻ. Mục đích là làm cho trẻ thích thú, nhưng quan trọng hơn là giúp trẻ tăng trưởng và phát triển các khu vực của não chịu trách nhiệm cho khả năng của bàn tay.

Bám tay vào điểm cố định ở dưới nước
Bám tay vào điểm cố định ở dưới nước sẽ giúp trẻ thăng bằng được

Trong vòng vài tuần, trẻ có thể đi lại ở trong bồn tắm, bể bơi. Bình thường khi trẻ đạt tới giai đoạn này, khả nanwng nắm giữ của trẻ không còn tốt nữa, bởi vì các phản xạ nắm không còn tồn tại. Kết quả là, trẻ mất đi cơ hội nắm giữ bằng các ngón tay của mình cho tới khi sức mạnh của trẻ được cải thiện.

Một tháng tuổi bé có thể nắm giữ đồ vật trong vòng một phút. Mỗi tháng qua đi, khả năng nắm giữ của bé được cải thiện thêm một chút. Đến tháng thứ ba, bé có thể nắm vào điểm cố định như thành bể ba phút. Thành tích này đòi hỏi phải giữ thăng bằng, bởi vì chân bé không thể chạm tới đáy bể, bồn tắm và không đủ sức lực. Bé phải bám chặt để không bị trôi ra xa.

Trẻ phát triển nhanh chóng, cấp độ tiếp theo của bàn tay là khả năng cầm nắm đồ vật. Đến tháng thứ ba, bạn không cần phải giúp những ngón tay của bé mở ra và đưa tay bé lên thành bồn, thành bể nữa. Khi xoay bé quay vào thành bồn tắm, thành bể bơi, bé sẽ tự động đưa tay nắm lấy nó. Ban đầu bạn hướng dẫn bé, nhưng sau bé sẽ tự nắm một cách độc lập.

Giữ ngón tay cái

Trong bồn tắm, bể bơi hay môi trường nước bất kì, bạn ngồi dựa lưng vào nơi có điểm tựa, đặt trẻ ngồi lê đùi và quay mặt về phía bạn. Đưa ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ của bạn vào lòng bàn tay của trẻ. Trẻ cần bám vào ngón tay của bạn thật chặt. Mở chân của bạn ra và nhẹ nhàng đặt trẻ xuống nước, nước càng sâu càng tốt.

Đặt trẻ nằm nhẹ nhàng trên người khi dưới nước

Nước càng sâu thì càng giúp nâng trọng lượng của trẻ và trẻ càng dễ nắm chặt tay của bạn lâu hơn. Khi cảm thấy tay của trẻ lỏng, bạn phải chuẩn bị để giữ trẻ lại.  Như đã đề cập từ trước, đứng có thể giúp trẻ phát triển sự thăng bằng và sức mạnh. Nếu không có những cơ hội này, trẻ sẽ mất khá lâu để có thể học bơi.

Trên đây chính là những hoạt động giúp trẻ sơ sinh tập bơi thêm tự tin hơn khi ở trong nước mà Bơi Lội T&T muốn gửi đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi nhé. Hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của chúng tôi phía dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *