Hỏi Đáp: Có Nên Ăn No Trước Khi Bơi Bay Không?

Liệu có nên ăn no trước khi bơi hay không? Đây là một câu hỏi phổ biến mà chắc hẳn nhiều người đi bơi sẽ vô cùng thắc mắc. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lượng thức ăn nên ăn trước khi bơi để có thể đảm bảo an toàn nhé!

Có nên ăn no trước khi bơi?

Ăn quá no trước khi bơi có thể dẫn đến tử vong

Bơi lội mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, để học bơi nhanh chóng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng trước khi bước vào bể bơi. Một nguyên tắc cực kỳ quan trọng là không được ăn quá no trước khi bơi, vì điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong.

co-nen-an-no-truoc-khi-boi
Có nên ăn no trước khi bơi? – Câu trả lời là không

Trên tạp chí Medicine, Science and Law, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng việc ăn quá no trước khi bơi có nguy cơ chết đuối cao hơn rất nhiều so với những người không ăn hoặc ăn ít trước khi bơi. Để chứng minh kết quả này, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu khác và đều cho ra kết quả tương tự.

Để đưa ra cảnh báo: “Có nên ăn no trước khi bơi hay không?”, các nhà khoa học tại Đại học Y Tokyo đã tiến hành kiểm tra 536 trường hợp tử vong để xác định lượng thức ăn trong dạ dày.

Trong nhóm những người tử vong do chết đuối, có tới 79% trong số họ đã ăn quá no trước khi bơi, điều này được biểu hiện qua việc còn nhiều thức ăn trong dạ dày. So với nhóm người tự tử bằng cách chìm mình xuống nước, tỉ lệ ăn quá no của họ thấp hơn (43%) so với những người gặp sự cố chết đuối.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến chết đuối khi ăn quá no:

  • Khi ăn quá no, người bơi có thể cảm thấy buồn nôn khi xuống nước, điều này dễ gây ngạt nước và dẫn đến tử vong.
  • Khi ăn quá no, máu sẽ chảy vào dạ dày để tiến hành quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này làm giảm lượng máu được cung cấp lên não và các cơ quan khác, gây ra tình trạng choáng, mất ý thức tạm thời hoặc các triệu chứng chuột rút.

Lời khuyên từ chuyên gia

Theo khuyến nghị của các nhà khoa học, người đi bơi nên để bụng đói từ 20 phút đến 3 tiếng trước khi bơi (tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người). Điều này sẽ có lợi cho sức khỏe và đảm bảo an toàn khi lặn xuống nước.

co-nen-an-no-truoc-khi-boi
Có nên ăn no trước khi bơi hay không? Nên ăn gì trước khi bơi?

Có nên ăn no trước khi bơi hay không? Khi bơi, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, vì vậy bạn có thể ăn một chút trước và sau khi bơi. Tuy nhiên, không nên ăn xong ngay lập tức nhảy vào hồ bơi, vì điều này không tốt cho hệ tiêu hóa. Hãy để khoảng một tiếng trôi qua từ lúc ăn đến lúc bơi. 

Những thực phẩm có thể ăn trước khi bơi  

Có nên ăn no trước khi bơi hay không? Câu trả lời là không tuy nhiên bạn vẫn có thể ăn một số loại đồ ăn nhẹ trước khi bơi khoảng 1 tiếng. Bạn không nên đi bơi khi đói vì sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, không hiệu quả và có thể làm giảm đường huyết.

Có nên ăn no trước khi bơi hay không? Bạn không nên ăn nhiều, bạn bên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và giàu năng lượng như bánh mì, chocolate hoặc uống một cốc sữa.

Sau khi bơi một tiếng, hãy bổ sung thực phẩm chứa nhiều carbohydrate và protein như sữa, trứng gà, và các loại thịt. Bạn cũng cần bổ sung muối vô cơ và các loại vitamin đã mất đi trong quá trình bơi, ví dụ như trái cây hoặc điểm tâm nhẹ.

co-nen-an-no-truoc-khi-boi
Liệu có nên ăn no trước khi bơi hay không? Ăn trước mấy tiếng?

Sau khi đi bơi, bạn sẽ thường cảm thấy đói, nhưng cần lưu ý không nên ăn uống đến mức lấp đầy dạ dày vì điều này có thể làm tăng cân và gây béo phì. Lời khuyên cho mọi người là chỉ nên ăn nhẹ sau khi bơi, ưu tiên các món chế biến từ rau, củ, quả thay vì các món ăn nhanh chứa nhiều đạm và chất béo.

Trường hợp bơi trong thời gian dài hoặc với cường độ cao, bạn có thể cảm thấy đói dù đã ăn một chút trước đó. Trong tình huống này, hãy dừng lại và bổ sung đường, ví dụ như uống sữa, sữa chua hoặc ăn bánh mì yến mạch.

Trường hợp luôn đói khi bơi thì phải làm sao? Có nên ăn no trước khi bơi hay không?

Nếu bạn luôn cảm thấy đói khi bơi,  thì có một vài biện pháp mà bạn có thể thực hiện. Nếu bạn cảm thấy đói sau bữa tối hoặc trong suốt cả ngày, hãy ăn. Người hay đi bơi và các vận động viên nói chung không nên sợ cảm giác đói. Đó là cơ thể cho bạn biết rằng nó cần nạp thêm năng lượng. 

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đói vào ban đêm, có thể là do thiếu năng lượng vào ban ngày. Hãy thử tăng cường thức ăn trong các bữa chính và các món nhẹ của bạn suốt cả ngày để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Câu hỏi: “Có nên ăn no trước khi bơi hay không?” đã được giải đáp, Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *