Chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao?

Chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao mới nhanh khỏi? Nếu bạn thường xuyên bị chảy nước mũi sau khi bơi thì hãy tham khảo bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 1 số cách để khắc phục tình trang này.

Nguyên nhân bị chảy nước mũi sau khi bơi

Bơi lội là một hoạt động yêu thích của nhiều người, nhưng đôi khi có thể xảy ra tình trạng khó chịu như sổ mũi (hay còn gọi là chảy nước mũi), khiến bạn ngại xuống nước. Nguyên nhân phổ biến nhất gây sổ mũi là viêm xoang, cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường. Cũng có những trường hợp sổ mũi do dị ứng, sốt hoặc các vấn đề về hệ hô hấp.

chay-nuoc-mui-sau-khi-boi-phai-lam-sao
Chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao mới nhanh khỏi?

Thông thường, những người sụt sịt mũi sẽ được phân thành 2 dạng: bị sụt sịt trước khi xuống nước và bị sụt sịt sau khi bơi xong. 

Người bị nghẹt mũi và chảy nước mũi trước khi bơi thường là do mắc phải cảm lạnh nhẹ. Tuy nhiên, những người như vậy không cần phải tránh bơi hoàn toàn. Việc tiếp tục bơi hay không phụ thuộc vào cảm giác cá nhân. Nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh thì bạn vẫn có thể tiếp tục bơi. Bị viêm nhiễm nhẹ ở đường hô hấp trên không có nghĩa là cả cơ thể ở dưới sẽ bị nhiễm trùng. 

Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt, bạn nên tránh xa hồ bơi hoàn toàn. Nếu bạn đang ho nặng, bạn cũng nên ngừng bơi – không chỉ vì bản thân mình, mà còn để tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Nếu bạn gặp các vấn đề về đường hô hấp nghiêm trọng, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. 

Người bị nghẹt mũi và chảy nước mũi sau khi bơi thường có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, nước chứa clo có thể xâm nhập vào tai hoặc mũi và gây kích ứng. Bạn có cảm nhận cảm giác nóng rát khi nước chảy vào mũi không? Cảm giác nóng rát này là do clo trong nước khử trùng xâm nhập vào các xoang và kích thích các màng mỏng xung quanh. Khi clo xâm nhập, nó có thể gây kích ứng và sưng tấy, sau đó có thể phát triển thành nhiễm trùng xoang. 

Thứ hai, dị ứng cũng có thể làm bạn bị chảy nước mũi sau khi bơi. Có thể có một số tác nhân trong nước hồ bơi khiến bạn dị ứng. Ví dụ, nếu bạn bơi ở hồ bơi ngoài trời, phấn hoa có thể tụ lại trên mặt nước và gây dị ứng. Nước hoa và kem dưỡng da từ những người khác cũng có thể trôi vào nước và gây dị ứng. Ngoài ra, nước có thể chứa vi khuẩn gây kích ứng. 

Chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao?

Khi đã biết được nguyên nhân gây ra chảy nước mũi sau khi bơi xong, vậy thì chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao để mau chóng khỏi hoặc có những cách nào để chúng ta có thể hạn chế tình trạng chảy nước mũi này? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây

Bị chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao? => Sử dụng kẹp mũi và nút tai

chay-nuoc-mui-sau-khi-boi-phai-lam-sao
Chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao?

Mặc dù việc đeo kẹp mũi và nút tai có thể gây khó chịu và không thoải mái, nhưng chúng giúp ngăn clo xâm nhập vào xoang mũi. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người nhạy cảm với clo hoặc có viêm xoang mạn tính, nhưng đã được bác sĩ cho phép đi bơi.

Bị chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao? => Xịt mũi

Sau khi bơi, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc chai xịt mũi để làm sạch đường mũi. Một số người cho biết việc làm sạch đường mũi khỏi chất kích thích giúp giảm nghẹt mũi.

Bị chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao? => Bôi thuốc trị dị ứng

Nếu chảy nước mũi sau khi bơi là do dị ứng, bạn có thể sử dụng thuốc kháng histamine hoặc thuốc xịt mũi dị ứng sau khi bơi.

Bị chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao? => Thay đổi hồ bơi

Một số người cho rằng hít thở nhẹ nhõm hơn khi bơi ở hồ bơi ngoài trời so với hồ bơi trong nhà. Nếu bạn bơi trong hồ bơi trong nhà, hồ bơi cần có hệ thống thông gió tốt để giảm sự hiện diện của hơi hóa chất từ clo và các chất khử trùng khác trong nước.

Bị chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao? => Điều chỉnh lại  kỹ thuật thở

chay-nuoc-mui-sau-khi-boi-phai-lam-sao
Chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao

Thở đúng khi bơi là rất quan trọng để giúp giảm nghẹt mũi và cảm giác khó chịu.

Bị chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao? => Hãy bơi với với tư thế đầu giữ trên mặt nước

Một số người có viêm xoang hoặc nhạy cảm với clo có thể bơi với đầu giữ trên mặt nước hoặc bơi ếch cao đầu để tránh nước xộc vào mũi.

Bị chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao? => Tắm ngay sau khi bơi 

Hãy tắm sạch bằng xà phòng và rửa sạch clo ngay sau khi bạn kết thúc bơi lội. Tắm vòi hoa sen ngay sau khi bơi còn có lợi ích bổ sung là giúp ngăn clo làm khô da và tóc của bạn.

Bị chảy nước mũi sau khi bơi phải làm sao để nhanh chóng khỏi bệnh? Câu hỏi này từ này đã có lời giải, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *