Hướng dẫn cách thở dưới nước đúng kỹ thuật cho người mới học bơi

Bơi lội vừa được xem là bộ môn thể thao nâng cao sức khỏe mỗi người, vừa là kỹ năng sống không thể thiếu hiện nay. Ngoài việc tập luyện kỹ năng bơi lội thì cách thở dưới nước đúng kỹ thuật cũng rất quan trọng. Vậy thì hãy để Đào Tạo Bơi Lội T&T giúp bạn có cách thở chính xác, an toàn nhất nhé.

Tầm quan trọng của cách thở dưới nước đúng kỹ thuật

Không chỉ bơi lội mà trong bất kỳ một bộ môn thể thao nào, việc hít thở là điều cực kỳ quan trọng bởi chúng quyết định khả năng sống sót đến 80% trong trường hợp nếu bạn bị rơi xuống nước.

cach-tho-duoi-nuoc-dung-ky-thuat-2
Tầm quan trọng của cách thở dưới nước đúng kỹ thuật

Trong cách thở dưới nước đúng kỹ thuật tương tự như các bộ môn thể thao khác, người tập luyện cần thả lỏng khi hít vào, dùng sức thở ra. Bên cạnh đó, tùy vào từng môn cụ thể mà bạn sẽ được hướng dẫn thêm về phương pháp hít thở bằng miệng hay bằng mũi.

Việc bơi lội nếu thở đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khoảng thời gian ở dưới nước. Nhờ đó bạn cũng không bị hụt hơi, mất sức khi tập luyện bơi lội mỗi ngày.

Kỹ thuật thở dưới nước chính xác nhất

Khi học cách thở dưới nước đúng kỹ thuật, bạn cần nắm chắc các kỹ thuật cụ thể dưới đây ngay từ đầu dù là người mới hay người đã biết bơi.

  • Khi ở dưới môi trường nước, hãy hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.
  • Nếu bạn vẫn đang sợ nước, vậy thì hãy thực hiện ở không gian nhỏ cụ thể là chậu nước để tập thở.

Lúc này, há miệng rộng hít vào sau đó úp mặt xuống chậu nước. Rồi từ từ thở ra bằng mũi, các bong bóng khí sẽ nổi lên cho đến khi thở hết thì tiếp tục lặp lại động tác.

  • Tập thở dưới nước cũng nên sử dụng kính bơi để có thể mở mắt nhìn được dưới nước. Bởi khi nhìn được trong môi trường này bạn sẽ có sự chủ động hơn, tránh bị mất bình tĩnh, hoảng sợ.

Bài tập cách thở dưới nước đúng kỹ thuật

Để đảm bảo cách thở dưới nước được đúng kỹ thuật nhất. Bạn có thể theo dõi các bài tập dưới đây và thực hành tập luyện nhé.

Tập thở bóng

Một trong những cách thở dưới nước đúng kỹ thuật đầu tiên bạn nên tập luyện chính là bài tập thở bóng. Ở bài tập này, bạn có thể thực hiện ở chỗ nước nông, vị trí thành bể là tốt nhất.

Lúc này, hãy há miệng lấy hơi sâu, sau đó hạ thấp người để toàn thân gồm cả phần đầu chìm xuống nước. 

Khi ở dưới nước hãy ngậm miệng lại và đẩy hơi ra bằng mũi. Tiếp đó hãy tiếp tục đứng lên, để phần đầu ngoi lên và há miệng để lấy hơi vào. Hãy cứ tiếp tục lặp đi lặp lại động tác này kết hợp với nhịp hít vào thở ra để quen với việc tập thở dưới nước cơ bản nhé.

Bài tập thở nghiêng đầu

Sau khi đã tự tin trong bài tập thở bóng, hãy chuyển sang tập thêm cách thở nghiêng đầu nhé. 

Bạn bám một tay lên thành bể, giữ cho cánh tay luôn vuông góc trong suốt quá trình tập. Tay còn lại chắp xuôi và để sát người.

Nhịp hít vào thở ra được tập luyện tương tự như bài trên, tuy nhiên thay vì đứng lên ngồi xuống theo phương thẳng đứng thì hãy xoay người để nghiêng đầu, miệng được đưa lên khỏi mặt nước và hít hơi vào.

cach-tho-duoi-nuoc-dung-ky-thuat-5
Cách thở dưới nước đúng kỹ thuật – Tập thở nghiêng đầu

Tập cảm nhận độ nổi

Khi đã thật quen với các bài tập trên, nắm được nhịp điệu hít vào thở ra thuần thục như trở thành phản xạ thì hãy chuyển sang cách thở dưới nước đúng kỹ thuật nâng cao hơn nhé.

Bạn vẫn nên đứng tại chỗ bể nông, sau khi lấy hơi sâu hãy ngụp xuống và điều tiết thở ra chậm rãi để kéo dài pha dưới nước.

Ban đầu khi không khí còn trong phổi bạn sẽ cảm thấy phần trên cơ thể mình nổi lên, càng về sau không khí đẩy ra ngoài sẽ khiến độ nổi giảm và bạn cũng dần chìm xuống. Đến khi hết hơi và chìm xuống đáy, hãy đứng lên và ngoi lên để lấy hơi để tiếp tục thực hiện bài tập này.

Tập lấy hơi khi ở chỗ sâu

Với bài tập cách thở dưới nước đúng kỹ thuật này, bạn nên bắt đầu tập ở gần thành bể, có chỗ để bám víu đề phòng những tình huống xấu hoặc trong tầm kiểm soát của bạn bè, người khác sẵn sàng hỗ trợ.

Bạn đứng ở dưới đáy bể và bật nhẹ lên, khi đầu đã ngoi lên khỏi bề mặt nước thì lấy hơi nhanh gọn rồi lại chìm xuống. Chân chạm đáy thì lại bật nhẹ lên và cứ thực hiện động tác này để quen dần với bài tập.

Khi thực hiện bài tập lấy hơi khi ở chỗ sâu, bạn nên bình tĩnh và điều tiết đẩy hơi ra từ từ để đồng bộ với nhịp lên xuống và luôn để mình ở trạng thái thoải mái nhất nhé.

cach-tho-duoi-nuoc-dung-ky-thuat-6
Cách thở dưới nước đúng kỹ thuật – Tập lấy hơi khi ở chỗ sâu

Cách thở dưới nước đúng kỹ thuật theo từng kiểu bơi

Tùy vào từng kiểu bơi mà bạn sẽ có cách thở dưới nước đúng kỹ thuật. Dưới đây là cách thở đúng với từng kiểu bơi dành cho bạn.

Kiểu bơi ếch và bơi bướm

Đối với kiểu bơi ếch và bơi bướm, bạn cần thực hiện ngoi đầu lên để lấy hơi bằng miếng sau đó hụp xuống nước và thở ra bằng mũi.

Tuy nhiên, trong kiểu bơi bướm thì bạn cần chú ý cứ 2 nhịp chân kết hợp với 1 nhịp tay rồi mới đến nhịp thở. Do đó lượng khí hít vào cũng nhiều hơn.

cach-tho-duoi-nuoc-dung-ky-thuat-1
Cách thở dưới nước đúng kỹ thuật theo từng kiểu bướm

Kiểu bơi sải

Kiểu bơi sải tốn khá nhiều sức của người thực hiện động tác. Khi lấy hơi kiểu bơi này, bạn quạt tay bên nào thì nghiêng đầu sang bên đó để lấy hơi.

Thế nhưng nếu nghiêng đầu sang bên không thuận rất dễ xảy ra tình trạng dễ bị sặc nước. Cho nên hãy tập luyện từ từ, tránh vội vàng nhé.

cach-tho-duoi-nuoc-dung-ky-thuat-2
Cách thở dưới nước đúng kỹ thuật theo từng kiểu sải

Kiểu bơi ngửa

Đối với kiểu bơi ngửa, mặt bạn sẽ luôn nổi trên mặt nước và thông thường cứ một chu kỳ thì bạn cần phải hít vào 1 lần, thở ra 1 lần.

Việc hít vào thở ra phải đều đặn với động tác tay và chân, do đó không nên nóng vội để nhịp thở được nhịp nhàng hơn và cự ly bơi của bạn cũng sẽ xa hơn đó.

cach-tho-duoi-nuoc-dung-ky-thuat-4
Cách thở dưới nước đúng kỹ thuật theo từng kiểu ngửa

Đào Tạo Bơi Lội T&T đã hướng dẫn bạn cách thở dưới nước đúng kỹ thuật và an toàn nhất. Ngoài việc tự tập luyện, bạn có thể tham gia các khóa học bơi lội để được đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp hướng dẫn chính xác, hiệu quả hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *