Cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai

Đuối nước là tai nạn khá phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Không chỉ có người không biết bơi, ngay cả những người biết bơi cũng có thể bị đuối nước bất kỳ lúc nào nếu bạn quá chủ quan. Bài viết hôm nay, Đào Tạo Bơi Lội T&T sẽ chia sẻ đến bạn cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai vô cùng quan trọng.

Đuối nước là gì?

Để có thể biết được cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của tình trạng đuối nước này là gì?

Đuối nước là tình trạng suy hô hấp có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào từ người lớn cho đến trẻ nhỏ. Đây là hiện tượng chất lỏng (thường là nước) đã xâm nhập vào khí quản khiến cho người mắc phải cảm thấy khó thở. Nếu để lâu sẽ gây ra ngạt thở dẫn tới tử vong, hoặc tổn hại đến hệ thần kinh.

cach-cuu-ho-nguoi-bi-duoi-nuoc-an-toan-cho-ca-hai-6
Đuối nước là gì? Cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai

Tai nạn đuối nước có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Nhưng thường tập trung ở trẻ em bơi các bé không biết bơi, còn có quá ít kỹ năng ứng phó trước những tình huống không may khi đi bơi.

Tuy nhiên, nhiều người lớn bơi rất giỏi nhưng nếu họ lơ là, chủ quan thì cũng có nguy cơ đuối nước mà không ai mong muốn.

Nguyên nhân bị đuối nước

Để nói về nguyên nhân đuối nước, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Cụ thể như sau:

  • Do họ không biết bơi.
  • Mải vui chơi ở những khu vực nguy hiểm như ao hồ, sông, suối,…
  • Tập bơi tại khu vực nguy hiểm, không có biển cảnh báo.
  • Gặp vấn đề về tình trạng sức khỏe trong quá trình bơi lội.
  • Do các tác động từ thiên nhiên như lũ lụt, du lịch sông nước gây ra,…
  • Sự lơ là, thiếu quan sát của các bậc phụ huynh đối với con cái.
  • Trẻ em mải vui, hay có tính tò mò, hiếu động thích khám phá xung quanh mà không biết rằng đó là những khu vực nguy hiểm.
  • Quá tự tin, chủ quan về khả năng bơi lội của bản thân.

Cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai

Cứu người bị đuối nước là điều cần thiết và chắc chắn chúng ta không thể thấy chết mà không cứu. Tuy nhiên, cứu hộ làm sao cho an toàn, vừa cứu được người vừa bảo vệ được chính mình là điều không đơn giản.

Dưới đây là cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn để bạn có thêm sự tự tin ứng dụng trong việc cứu người.

Xác định người bị đuối nước

Điều mà người bị nước rất dễ phản ứng đầu tiên chính là hoảng sợ, cố vùng vẫy để ngoi lên mặt nước.

Lúc này nạn nhân vẫn còn nhận thức nhưng khó để kêu cứu, vì thế cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai đầu tiên chính là nếu thấy có người đang ngoi ngóp trên mặt nước, bạn hãy nhanh chóng lên phương án để lập tức tiến hành cứu hộ cứu nạn cho người bị đuối nước.

cach-cuu-ho-nguoi-bi-duoi-nuoc-an-toan-cho-ca-hai-3
Cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai quan trọng

Việc cứu hộ càng nhanh sẽ làm tăng khả năng sống sót cho nạn nhân. Trong khoảng từ 20 – 60 giây, nếu người bị nạn không được phát hiện thì có thể nguy hiểm đến tính mạng, bị chết đuối.

Cách cứu hộ người bị đuối nước trường hợp gần bờ

Nếu người bị đuối nước ở gần bờ, bạn không nên lao xuống ngay mà hãy xác định cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai.

Trước tiên, hãy hô thật to để kêu gọi thêm sự trợ giúp của những người xung quanh. Nhờ đó, mọi người sẽ cùng nhau hỗ trợ và gọi cấp cứu một cách nhanh nhất.

cach-cuu-ho-nguoi-bi-duoi-nuoc-an-toan-cho-ca-hai-2
Cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai khi gần bờ

Nạn nhân gần bờ và nằm trong tầm với, bạn hãy nằm sấp trên bờ và dạng chân để giữ thăng bằng, một tay bám chắc vào điểm bám, tay còn lại của mình với tới vị trí nạn nhân và hô to để họ nắm lấy tay mình.

Hoặc bạn có thể sử dụng những vật xung quanh như phao cứu hộ, gậy dài, cành cây,… để có thể tận dụng triệt để trong công tác cứu người bị đuối nước.

Cách cứu hộ người bị đuối nước trường hợp xa bờ

Đối với trường hợp bị nạn ở vị trí xa bờ mà bạn không có công cụ gì hỗ trợ thì có thể ứng cứu trực tiếp ngay lúc đó.

Tuy nhiên, bạn hãy chắc chắn rằng mình bơi thạo, biết rõ cách cứu đuối thì mới xuống nước cứu người nhé. Nếu không đủ điều kiện trên, không những bạn không thể cứu được người mà có thể còn nguy hiểm đến chính mình.

cach-cuu-ho-nguoi-bi-duoi-nuoc-an-toan-cho-ca-hai-1
Cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai khi ở xa bờ

Với cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai trường hợp này, hãy tiếp cận nạn nhân bị đuối nước từ phía sau để tránh việc bị nạn nhân nắm lấy, dìm xuống nước. Cố gắng giữ chặt và ngửa mặt nạn nhân lên mặt nước nhất nhé.

Bạn có thể giữ nạn nhân bằng cả 2 tay hoặc 1 tay, tùy vào việc bạn thành thạo, đủ tự tin với kiểu bơi nào hay không.

Khi giữ chắc được nạn nhân, hãy vận dụng hết kỹ năng bơi lội của mình để cứu người được an toàn nhất nhé.

Bài viết đã giúp bạn chỉ ra cách cứu hộ người bị đuối nước an toàn cho cả hai. Mong rằng những điều chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *