Các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện bạn nên biết

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản nhất trong các kiểu bơi phổ biến từ trước đến nay. Chúng phù hợp với mọi lứa tuổi nên bất kỳ ai cũng đều có thể theo học kiểu bơi này. Tuy nhiên, dù kiểu bơi nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có lúc bạn mắc phải lỗi. Dưới đây là tổng hợp các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện mà Đào Tạo Bơi Lội T&T muốn chia sẻ đến bạn.

Bơi ếch là gì?

Trước khi tìm ra các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện, cùng chúng tôi tìm hiểu về kiểu bơi ếch là gì nhé.

Bơi ếch được biết đến là kiểu bơi cơ bản, truyền thống nhất trong mọi kiểu bơi. Đây là kiểu bơi mô phỏng các động tác dưới nước của con ếch nên được nhiều người yêu thích, chọn lựa.

cac-loi-boi-ech-co-ban-va-cach-cai-thien-5
Bơi ếch là gì?

Tuy kỹ thuật bơi ếch không nhanh bằng những kiểu bơi khác nhưng chúng vẫn có thể phát huy tối đa sức mạnh và đạt được tốc độ tối đa.

Kiểu bơi này không những đơn giản mà còn giúp người tập luyện cải thiện sức khỏe, vóc dáng đối với phái đẹp và phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả.

Các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện

Dưới đây là các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện hiệu quả nhất dành cho bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Cơ bắp co cứng, không thả lỏng

Một trong các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện chính là người thực hiện không thả lỏng cơ bắp. Ở lỗi này, bạn đang cảm thấy sợ sệt, thiếu tự tin chưa dám thả lỏng trong môi trường nước sẽ khiến cơ thể luôn căng cứng và khó có thể nổi được trên mặt nước.

Để cải thiện vấn đề này, bạn hãy thả lòng hoàn toàn cơ thể và khi thực hiện các động tác kỹ thuật hãy kết hợp khéo léo tứ chi để được thư giãn nhất nhé.

Giữ yên đầu gối và bắp chân khi co chân

Khi co chân, người thực hiện vẫn giữ nguyên đầu gối và bắp chân nên bàn chân của bạn sẽ đưa lên quá cao khiến chân bạn đạp không đúng, không thể đẩy người lên phía trước đồng thời tạo áp lực lớn lên phần hông.

Áp lực đè nén khiến bạn khó có thể kéo tay để ngoi lên lấy hơi, hoặc việc này sẽ làm cơ thể không thể nổi lên trên bề mặt nước.

Với lỗi bơi ếch cơ bản này, khi co gập chân bạn cần phải đảm bảo phần cẳng chân và bắp chân gập sát nhau. Vị trí bàn chân ngang bằng sát mông, bắp đùi cần phải có độ vuông góc với phần thân.

cac-loi-boi-ech-co-ban-va-cach-cai-thien-1
Các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện với lỗi giữ yên đầu gối và bắp chân khi co chân

Hít thở sai cách

Có thể bạn chưa biết, hít thở sai cách cũng là một trong các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện.

Ở lỗi này, bạn thường nín thở dưới nước, sau đó thở ra bằng miệng và hít hơi khi đầu ngoi lên mặt nước. Hoặc lỗi hít thở khác cũng rất dễ gặp chính là thở dưới nước quá mạnh nên dẫn đến hết hơi, không nổi người lên được.

Để khắc phục tình trạng này, hãy tập luyện hít thở đúng cách bằng việc hít thở bằng miệng, thở ra nhẹ hoàn toàn trong môi trường nước. Bên cạnh đó, khi kéo nước ngoi lên đầu lấy hơi thì hãy thả lỏng vai, vươn cổ lên để lấy hơi được nhẹ nhàng nhất.

Đẩy bắp đùi lên quá cao phía trên hông

Lỗi co đẩy bắp đùi lên trên cao phía trên hông sẽ khiến phần mông của bạn nhô lên khỏi mặt nước, song việc đẩy nước để di chuyển cũng sẽ bị giật sốc ảnh hưởng đến quá trình bơi lội của mình.

Cải thiện lỗi bơi ếch cơ bản này, khi co chân bạn chỉ cần đưa phần bắp chân vuông góc với phần thân là được.

cac-loi-boi-ech-co-ban-va-cach-cai-thien-3
Các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện lỗi đẩy bắp đùi lên quá cao phía trên hông

Không thực hiện đẩy nước bằng lòng bàn chân

Không mở chân ếch cũng là một trong các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện thường gặp khi thực hiện kiểu bơi này.

Một số người không sử dụng lòng bàn chân để đẩy nước mà thay vào đó là đẩy bằng ngón chân. Chính vì thế, kỹ thuật bơi ếch đã mắc phải lỗi và có thể ảnh hưởng đến những kỹ thuật tiếp theo.

Để cải thiện lỗi sai này, sau khi co gập bàn chân sát mông, bạn hãy mở lòng bàn chân hướng ra sau và xoay người ra ngoài, giữ chặt bàn chân và đẩy mạnh về sau theo hình chữ V cho đến khi chân thẳng.

Chân không khép thẳng và không ép 2 lòng bàn chân vào nhau

Sai lầm của lỗi này khiến tốc độ bơi của bạn bị giảm đi đáng kể, cơ thể khó có thể lướt về phía trước.

Ở lỗi bơi ếch cơ bản này, người bơi cần thực hành tập luyện nhiều hơn động tác chân. Sau khi đẩy lòng bàn chân lùi về phía sau, bạn cần giữ thẳng đầu gối, ép sát hai chân và nhớ úp sát hai lòng bàn chân cho đến khi các ngón chân chạm nhau.

cac-loi-boi-ech-co-ban-va-cach-cai-thien-2
Các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện

Ngước đầu về phía trước khi ngoi lên lấy hơi

Nhắc đến các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện chắc chắn rất nhiều người đều mắc phải lỗi này. Bạn sẽ theo thói quen ngước đầu về phía trước khi ngoi lên lấy hơi, đây là lỗi cơ bản và cũng dễ gặp nhất.

Lỗi này sẽ khiến bạn bị đau khớp cổ do diện tích cản nước lớn, gây áp lực đến phần thân sau trên cơ thể của bạn.

Bơi ếch đúng kỹ thuật là đầu bạn chỉ nên ngước nhẹ khi vươn lên để lấy hơi, sau đó gập đầu thẳng xuôi theo lưng và khi đạp chân, đẩy cơ thể lướt đi mắt hãy nhìn thẳng xuống đáy hồ.

Bên cạnh đó, các bộ phận gồm đầu, thân, chân và tay cần xuôi theo một đường thẳng khi lướt đi để đảm bảo cơ thể luôn có sự cân bằng.

Đập tay bắn nước và đẩy khép tay dưới bụng

Mỗi khi thực hiện kéo nước, nếu để bàn tay đập bắn nước sẽ khiến người thực hiện tập tiêu hao rất nhiều sức lực. Nguyên nhân xảy ra lỗi này là do bạn không thực hiện bước tỳ nước hoặc tỳ không đúng cách.

Để cải thiện lỗi bơi ếch cơ bản và đúng chuẩn kỹ thuật, khi bàn tay nổi cách mặt nước 10cm hay thực hiện quạt tay và không để chúng nổi ra khỏi mặt nước. Tiếp đó vươn thẳng, mở lòng bàn tay.

Khi kéo nước lấy hơi, bạn cần giữ cùi chỏ cao và chuyển động ngang vai. Sau đó khép 2 cùi chỏ ở vị trí trước ngực, chắp tay lên phía trên đầu rồi duỗi trả tay.

Các ngón tay không khép sát nhau

Bàn tay và cổ tay đóng vai trò lớn trong kiểu bơi ếch. Chúng được xem là mái chèo giúp kỹ thuật bơi của bạn trở nên khéo léo, linh hoạt hơn.

Nếu người thực hiện không khép chặt các ngón tay, nước sẽ tuoojt qua khe của tay khiến bạn bị mất lực đẩy và khó vươn người lên lấy hơi. Đồng thời, diện tích cản nước sinh ra lớn và khi trả tay không thẳng, tốc độ bơi cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần dúi thẳng tay về phía trước, lòng bàn tay cùng các ngón tay khép chặt lại khi bơi. Đặc biệt, không hướng bàn tay xuống phía dưới đáy hồ để đảm bảo đúng kỹ thuật nhất.

Động tác tay và chân không đúng nhịp, không nghỉ ngơi

Cuối cùng, một trong các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện bạn nên biết chính là việc phối hợp tay chân không đúng nhịp. Lỗi này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ bơi cũng như hiệu quả của quá trình bơi lội.

Cách cải thiện lỗi này không quá khó khăn. Khi thực hiện bạn phải đảm bảo chu kỳ quạt tay được thực hiện ngay sau khi kết thúc quá trình khép chân, cơ thể cùng lúc đó cũng đã lướt đi được một đoạn nhất định.

Tiếp đó, khi đã lấy hơi đầy đủ hãy thực hiện co búng chân để đảm bảo kỹ thuật bơi ếch được chính xác nhất.

cac-loi-boi-ech-co-ban-va-cach-cai-thien-1
Các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện lỗi không kết hợp đều tay và chân

Trung tâm đào tạo bơi lội uy tín, chất lượng

Đào Tạo Bơi Lội T&T hiện đang sở hữu rất nhiều khóa học bơi giá rẻ, uy tín và chất lượng nhất hiện nay.

Đến với chúng tôi, học viên sẽ được hướng dẫn chi tiết, tận tâm nhất bởi đội ngũ giáo viên có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại mang đến sự thoải mái nhất cho người học.

Dưới đây là học phí lớp học bơi ếch cùng một số lớp học bơi khác tại Đào Tạo Bơi Lội T&T mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0942.250.993 – để được tư vấn ngay nhé.

Bài viết trên đã chỉ ra các lỗi bơi ếch cơ bản và cách cải thiện. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *