Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở có thể bạn chưa biết

Dạy trẻ sơ sinh tập bơi với bài tập đơn giản giúp trẻ kiểm soát hơi thở có thể bạn chưa biết. Trong bài viết này, Bơi Lội T&T sẽ hướng dẫn bạn một bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở một cách tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi khám phá phương pháp nào.

Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở tốt nhất
Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở tốt nhất ( Ảnh: Minh họa )

Xem thêm: Bể Bơi Tại Quận Thanh Xuân

Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở tốt nhất

Có rất nhiều các phương pháp giúp trẻ em có thể kiểm soát được hơi thở của mình trước khi xuống nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu và hướng dẫn bé nhà mình làm được điều này.

Để có thể làm được, chúng ta cần phải nắm rõ được kỹ thuật kiểm soát hơi thở, từ từ cho bé thích nghi với môi trường nước dần, sau đó mới đến các bước giúp trẻ kiểm soát hơi thở của mình. Và ngay dưới đây chính là cách mà Bơi Lội T&T đã thực hiện đối với rất nhiều các bé.

Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở tốt nhất
Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở tốt nhất ( Ảnh: Minh họa )

Lướt qua dưới vòi hoa sen để trẻ thích nghi hơn với nước

Phương pháp đầu tiên áp dụng dạy bơi cho trẻ sơ sinh đó là đưa trẻ lướt qua dưới vòi hoa sen, dạy cho trẻ cách nín thở. Phương pháp này được thực hiện theo mức độ tăng dần và cuối cùng mang đến cho trẻ khả năng lặn. 90% thành công của việc học bơi phụ thuộc vào khả năng học cách kiểm soát hơi thở khi ở trong nước.

Vấn đề ở chỗ khi bị ngập trong nước, nước sẽ chảy vào mũi, miệng và trẻ sẽ bj sặc nước. Làm thế nào để trẻ tránh được điều này và dạy cho trẻ cách nín thở? Ngay dưới đây sẽ là 3 cách giúp trẻ khắc phục điều này.

Có ba cách để làm điều này trong khi giữ trẻ đứng thẳng:

  1. Mở nhẹ vòi hoa sen, bắt đầu với ít nước làm cho đầu của trẻ hầu như không bị ướt và không có nguy hiểm nào từ nước.
  2. Đưa trẻ lướt qua dưới vòi hoa sen. Thực hiện điều này một cách nhẹ nhàng, nhuần nhuyễn và nhanh chóng. Lặp lại điều này, trẻ hầu như không bị ướt và không bị hít phải nước. Tốc độ tăng dần, lượng nước đánh vào mặt trẻ cũng ít hơn. Tuy nhiên tránh sử dụng những động tác đột ngột hoặc giật, điều này sẽ gây khó chịu cho trẻ.
  3. Tắm bằng vòi hoa sen từ phía sau lưng hoặc phía trên đầu trẻ, nước sẽ ít chảy vào mũi hay miệng. Dần dần di chuyển đầu trẻ vào giữa những tia nước phunra từ vòi hoa sen để nhận được lượng nước tối đa. Theo đó lượng nước trê đầu trẻ sẽ tăng dần. Quá trình này được tiến hành từ từ giúp trẻ dần dần học được cách kiểm soát hơi thở.

Càng đưa trẻ lướt qua vòi hoa sen nhiều lần thì trẻ càng nhanh học được cách nín thở. Suốt tuần đầu tiên dạy trẻ sơ sinh tập bơi, chúng ta nên đặt trẻ dưới vòi hoa sen chỉ một lần. Bước tiếp theo chúng ta đặt trẻ hai lần trong một buổi bơi, sau đó là ba lần, bốn lần, cứ thế tiếp tục cho tới tuần thứ ba, chúng ta tăng đến mười lần trong một buổi bơi.

Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở tốt nhất
Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở tốt nhất ( Ảnh: Minh họa )

Tham khảo: Những tư thế quan trọng nhất dạy trẻ sơ sinh tập bơi tại nhà

Thời gian giúp trẻ sơ sinh thích nghi và kiểm soát hơi thở dưới nước

Từ tuần đầu tiên, chúng ta cần tuân theo thói quen chính xác cho mỗi buổi bơi. Dạy trẻ sơ sinh tập bơi cần điều chỉnh lượng nước từ vòi hoa sen để nó chảy nhẹ. Khi biết trẻ đã biết cách thở, rằng bé đã chú ý bằng lòng đón nhận. Xốc nách bé và để mặt bé đối diện với mặt ta, và bắt đầu nói: “ Bắt đầu nào!”, khi đã đưa bé hướng về phia vòi hoa sen thì đếm. Một, hai, ba, xuống! Chính xác khi chúng ta nói “ Xuống”, đầu bé đã ở dưới vòi hoa sen. Bé sẽ học một cách dễ dàng và nhanh chóng khi bạn nói chính xác các cụm từ với đầy đủ tần số, cường độ và thời gian.

Với quá trình này, những vùng cảm giác của não dễ dàng ”học” được cách nín thở. Khi lướt dưới vòi hoa sen, trẻ có thể cảm thấy được nước đang chảy trên mặt của mình ( theo đường dẫn truyền xúc giác). Trẻ có thể nhìn thấy nước chảy qua mắt sau đó xuống dưới cơ thể và rơi xuống ( theo đường dẫn truyền thị giác). Bé có thể nghe thấy tiếng nước chảy từ vòi hoa sen xuống tai sau đó chảy xuống dưới phía chân ( theo đường dẫn truyền thính giác). Bé có thể tận hưởng cảm giác nước chảy qua miệng, thậm chí còn ngửi thấy mùi nước. Kích thích đồng thời cả năm vùng cảm giác của não là cách thiết thực và có hiệu quả để lập trình cho não. Đây là lý do khiến trẻ sơ sinh tập bơi có thể nhanh chóng học được cách kiểm soát hơi thở của chúng.

Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở tốt nhất
Bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở tốt nhất ( Ảnh: Minh họa )

Mỗi lần dạy trẻ sơ sinh tập bơi dưới vòi hoa sen, não của bé sẽ tiếp thu được một bài học về sự hô hấp. Đén tuần thứ ba chúng ta có thể tạo được con số lên đến mười mấy lần đưa bé lướt qua dưới vòi hoa sen. Mỗi lần lướt qua chúng ta nên dừng lại vài giây để chắc chắn hơi thở của bé đều đặn. Nếu thấy không ổn chúng ta cần đưa trẻ ra khỏi đó ngay lập tức để hơi thở của bé trở nên đều, đảm bảo bé chú ý và sẵn sàng đón nhận. Sau đó ta bắt đầu lặp lại, giữ bé đối diện với chúng ta và đếm:

“ Một , hai, ba, xuống”.

Phương pháp đếm là: “ Một, hai, ba, xuống”, “Hai,hai,ba, xuống”, , “Ba, hai, ba, xuống”, đến “Mười, hai, ba, xuống”. Điều này giúp trẻ có thể đủ thời gian để nín thở trước khi ở dưới vòi hoa sen. Trẻ sẽ quen thuộc với việc đếm và thậm chí hiểu được bé sẽ xuông nước bao nhiêu lần. Nếu chúng ta dạy trẻ mỗi ngày một lần thì trẻ sẽ có hàng trăm cơ hội để học cách kiểm soát hơi thở!

Trên đây chính là bài tập giúp trẻ em kiểm soát hơi thở của mình một cách tốt nhất mà bơi lội T&T muốn gửi đến toàn thể quý bạn. Nếu quý bạn đang muốn tìm hiểu 1 khóa dạy bơi cho trẻ sơ sinh thì hãy liên hệ với T&T để được hỗ trợ nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *